Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Lại một vụ điều bất ổn.

Theo chiến lược xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm sản của Việt Nam, hạt điều là một trong 8 mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất trong những năm 2006 - 2010. Năm 2005, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hạt điều lớn thứ hai thế giới, với trị giá đạt 418 triệu USD, tăng 10,3% so với năm 2004. Còn năm nay - 2006, kỳ vọng nhiều, nhưng... bất ổn cũng lắm!

Những người trồng điều ở "vương quốc" điều Bình Phước cho biết, sang năm 2006 mùa khô đến muộn, đồng thời xuất hiện nhiều đợt gió mạnh và mưa trái mùa vào thời điểm cây điều trổ bông, nên có nhiều vườn điều đã bị thối hoa hoặc rụng trái non. Bình Phước là tỉnh có diện tích điều lớn nhất nước với 107.800 ha, chiếm khoảng 52% diện tích điều các tỉnh miền Đông. Bình quân hàng năm chế biến 25.000 tấn điều hạt, xuất khẩu trên 5.000 tấn điều nhân, thu về 22.584 USD, chiếm trên 11% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Năm nay, theo dự đoán của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng điều ở đây giảm khoảng trên 20% so với năm ngoái. Đã mất mùa vì thời tiết lại mất giá, nên người trồng điều thiệt đơn, thiệt kép...

Vẫn kinh doanh theo lối "chộp giật"!

Ông Trần Văn Khánh, một chủ trang trại ở thị xã Đồng Xoài, có gần 20 ha điều, năm 2005 thu được trên 50 tấn, với giá bán tại rẫy 15.000 đồng/kg, thu về trên 700 triệu đồng. Nhưng năm nay, theo ông sản lượng điều chỉ được 4 tấn, với giá điều thô đầu vụ các doanh nghiệp mua vào 8.000 đồng/kg (giảm khoảng 30% so với giá đầu vụ và khoảng 50% so với thời kỳ giữa và cuối vụ năm 2005), nên chỉ đạt doanh thu 35-40 triệu đồng.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều cho biết, giá điều năm nay giảm là do chất lượng kém. Hạt bị sâu, bị thối nhiều. Vụ điều 2004-05 được mùa, được giá. Giá điều xuất khẩu đạt mức 5,5-5,6 USD/kg, thậm chí có doanh nghiệp bán được 6 USD/kg. Giá điều xuất khẩu tăng cao, các doanh nghiệp "thừa thắng xông lên", tranh nhau mua nguyên liệu, đẩy giá điều thô lên 15.000-16.000 đồng/kg, thậm chí 17.000-18.000 đồng/kg, trong lúc lại mù mờ thông tin về thị trường.... cuối cùng đã phải trả giá đắt, khi 6 tháng cuối năm 2005 giá điều giảm 1 - 1,1 USD/kg.

Nhiều doanh nghiệp lỗ nặng, nên năm nay mặc dù đã vào vụ thu hoạch mới, giá điều giảm, vẫn không dám mạnh tay mua vào. Hiệp hội điều cho biết khách nước ngoài đang khá hờ hững với hạt điều Việt Nam, hiện họ chỉ đưa ra giá mua điều nhân loại W320 (loại có chất lượng tốt nhất) 4 USD/kg (giảm 0,6 USD/kg so với thời kỳ thấp nhất năm 2005).

Tính bình quân giá nhân điều xuất khẩu chỉ ở mức 3,5 USD/kg. Với mức giá xuất khẩu như vậy thì các doanh nghiệp chỉ dám mua điều thô nguyên liệu 8.000 đồng/kg.Năm 2005 chính lúc ngành điều đang phát triển mạnh nhất lại là lúc ngành này bộc lộ nhiều "tật" nhất.

Đó là thói quen kinh doanh theo lối chộp giật và mạnh ai nấy làm, miễn là mang lại lợi ích cho mình. Đầu tháng 3/2006 giữa mùa điều, khi các doanh nghiệp ở Bình Phước đang loay hoay, lúng túng về vốn, về giá thì các "đại gia" ở các tỉnh khác "bạo vì tiền" đã vội chen chân vào thị trường. Nắm được cơ hội thương lái đẩy giá điều mua trong dân lên 9.000-9.100 đồng/kg, chở về đến đại lý thu mua giá lên tới gần 9.500 đồng/kg, vào tận "đại bản doanh" các "đại gia" phải lên tới 10.000 đồng/kg.

Với giá xuất khẩu như các khách hàng nước ngoài đang chào mua thì giá mua điều như vậy lỗ là cầm chắc. Nhưng các doanh nghiệp vẫn mua. Vì sao vậy? Có thông tin khác cho rằng, các "đại gia" chấp nhận lỗ để bóp chết những doanh nghiệp nhỏ sức yếu, lực yếu trước thềm hội nhập!

Tháng 7/2005, sau cuộc hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quyết định 120/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển cây điều đến năm 2010 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì tại tỉnh Bình Phước, tưởng rằng ngành điều trải qua cuộc "đại phẫu", đã bỏ kiểu kinh doanh "chộp giật", đưa ngành điều phát triển đúng tầm. Nhưng rồi, mọi chuyện đâu lại vào đấy. Qua ít ngày đầu vụ 2006, "bệnh cũ lại tái phát". Các thương lái lại vào cuộc giành giật mua nguyên liệu với doanh nghiệp, bằng cách đẩy giá lên cao. Doanh nghiệp mua giá cao xuất khẩu thì bị lỗ.

Ngành điều cần được xây dựng lại từ gốc.

Hai tháng đầu năm 2006 xuất khẩu nông lâm sản thắng lớn. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng đạt gần 1 tỷ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2005. Bên cạnh sự trỗi dậy của một số mặt hàng như: gạo, cao su, cà phê, vẫn còn nhiều mặt hàng xuất khẩu kém, như hạt điều giá trị xuất khẩu chỉ tăng 5%; chè giảm 8%.

Nhận thấy được nguy cơ tụt hạng và sự bất ổn của thị trường nguyên liệu trong nước, ngày 8/3 vừa qua, tại Bình Phước ngành điều đã tổ chức Hội nghị thu mua điều với gần 200 doanh nghịêp tham gia. Mọi thủ đoạn gian lận, tráo trở tại chợ điều Bình Phước nói riêng và các tỉnh miền Đông nói chung không có gì mới so với những năm trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng phải chấn chỉnh lại thị trường từ gốc, đó là việc thu mua điều của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Biên, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) đã đề nghị toàn ngành điều đồng tâm, hợp lực áp dụng một số quy tắc trong thu mua. Cụ thể là: tuyệt đối không mua điều chìm, điều nổi, điều ngâm nước, điều trộn tạp chất, điều non, điều loại trên 200 hạt/kg, không mua điều có tỷ lệ nổi trên 18%...

Việc mua điều cùng một giá, theo từng thời điểm khác nhau. Ví dụ như tháng 3 này, giá mua điều không vượt quá 9.000 đồng/kg, vì mua vượt trên giá đó xuất khẩu sẽ bị lỗ. Theo Hiệp hội thì với giá mua 8.500 đồng/kg đã là vừa có lợi cho người trồng, vừa có lợi cho doanh nghiệp thu mua chế biến, xuất khẩu. Các hội viên VINACAS đã nhất trí.Tuyệt đối không mua điều chìm, điều nổi, điều ngâm nước, điều trộn tạp chất, điều non, điều loại trên 200 hạt/kg...

Tuy vậy, ngay sau cuộc họp, nhiều chủ doanh nghiệp điều đã nói rằng: nhất trí là nhất trí vậy, trên thực tế phải "tuỳ cơ ứng biến". Nghĩa là mỗi doanh nghiệp sẽ có giá mua riêng.Hiện nay Bình Phước có tới 88 nhà máy chế biến điều có công suất từ 1.000 - 20.000 tấn/năm, thêm vào đó là hàng trăm lò chẻ tư nhân, công suất vài trăm tấn/lò/năm.

Trên phạm vi toàn ngành, tính sơ bộ năng lực chế biến của các nhà máy gần 500.000 tấn/năm, trong khi đó sản lượng điều tối đa chỉ đạt 350.000 tấn/năm. Tốc độ phát triển quá nhanh của các cơ sở chế biến điều, luôn luôn gây nên sự bất ổn của thị trường nguyên liệu. Ngành điều tuy đi sau nhưng đang lặp lại bước đi của ngành chè và mía đường: thừa nhà máy, đói nguyên liệu, cạnh tranh gay gắt. Đã đến lúc Nhà nước và Hiệp hội phải chung sức xây dựng lại ngành kinh doanh điều từ gốc!

Nguồn:VNECONOMY-bannhanong.vietnetnam.net (15/03/2006)


° Các tin khác
• Vĩnh Long:phổ cập cách trồng giống lúa chất lượng cao .
•  An Giang xuất khẩu rau quả sang Campuchia.
• Trồng hành tím lãi 70 triệu đồng/ha.
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL.
• Chất lượng,giá trị chè xuất khẩu VN tăng cao.
• Chuyển 7.000ha đất trồng lúa sang trồng hoa màu.
• ĐBSCL:Giá lúa sụt giảm, gạo xuất khẩu bị ép giá!
• ĐBSCL:Thu hoạch rộ,lúa hàng hóa tồn đọng,giá giảm nhẹ.
• Sóc Trăng:Mô hình trồng nấm rơm trong nhà ưu thế,năng suất vượt trội.
• 2,5 triệu euro cho 3 dự án phát triển rừng ở 10 tỉnh.
• Chè Ô long Lào Cai.
• Nhiều bất trắc với ngành cà phê.
• Triển vọng trồng đại trà cây có múi ở Lâm Đòng.
• Hiệu quả trồng tre lấy măng ở Lâm Đồng.
• San ủi hơn 300 ngôi mộ để trồng cao su !?
• Bưởi quý Đoan Hùng được bảo hộ tên gọi xuất xứ.
• Bắc Ninh: kỹ thuật mới trồng đỗ tương hiệu quả cao.
• Giá hồ tiêu thị trường thế giới sẽ tăng .
• Tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê rừng VN.
• Khuyến cáo doanh nghiệp không ồ ạt bán cà phê.
• Giá gạo xuất khẩu sẽ tăng.
• Cảnh báo thời tiết bất thường ở Tây Nguyên.
• Bình Định: Thả 120.000 con ong ký sinh diệt bọ cánh cứng hại dừa.
• Lâm Đồng:quy hoạch 4 vùng đất nông nghiệp gọi vốn đầu tư.
• Xuất khẩu than và tinh dầu tre Lâm Đồng sang Nhật Bản.
• Rong nâu biển VN:nguồn dược liệu cho dược phẩm trị ung thư.
• Việt Nam trúng thầu bán gạo tại Nhật Bản.
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL ngày 6-3-2006.
• Thương hiệu “Gạo nàng thơm chợ Đào” đã có chủ.
• Trồng chuối bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào ở Nghệ An.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb