Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Năm 2006: Giá gạo thị trường thế giới vẫn ở mức cao.

Thời tiết không thuận lợi làm cho mùa màng thất bát, sản lượng thóc tại nhiều nước giảm. Giá xăng dầu tăng cao, chi phí vận tải tăng, nhu cầu tiêu thụ gạo không giảm, dẫn tới tình trạng giá gạo thế giới còn ở mức cao. Nhiều nước đang bị sức ép phải nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo thông tin từ các nhà phân tích cuối năm 2005, sản lượng thóc của Trung Quốc và Ấn Độ giảm đã giữ cho giá gạo tại châu Á luôn ở mức cao trong cả năm 2006 khi các kho gạo dự trữ tại các nước giảm mạnh.

Mamadou Ciss, Giám đốc điều hành công ty buôn bán gạo hàng đầu thế giới Ascot Commodies nói sản lượng gạo của Trung Quốc thấp hơn dự kiến do diện tích trồng lúa giảm, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu nhiều gạo hơn trong 2 năm tới. Năm 2005, Trung Quốc sản xuất 120 triệu tấn gạo, tăng 7% so với 112 triệu tấn năm trước đó. Sản lượng thóc gạo năm 2004 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Lượng gạo dự trữ của nước này giảm tới 70% trong 5 năm qua.

Ông Mamadou Ciss nói có thể năm nay xảy ra thiên tai lớn hơn, làm cho nhu cầu nhập khẩu gạo thế giới tăng thêm 6 triệu tấn. Lượng gạo dự trữ toàn cầu hiện nay thấp nhất trong 30 năm qua, chỉ đủ cho nhu cầu tiêu thụ 2-3 tháng. Một khi thiên tai xẩy ra, giá gạo xuất khẩu sẽ tăng đột biến.

Ấn Độ cũng gặp khó khăn tương tự. Sản lượng thóc gạo của Ấn Độ trong niên vụ kết thúc vào tháng 6/2006 ước tính đạt 84,5 triệu tấn, giảm khoảng 1% so với niên vụ trước . Năm 2005 Thái Lan xuất khẩu gạo ít hơn, giới kinh doanh cho rằng giá gạo chào bán của nước này vẫn ở mức cao do chính phủ có chương trình can thiệp hỗ trợ giá giúp người trồng lúa tăng thu nhập, nên không có dấu hiệu giảm giá gạo. Gạo loại B của Thái Lan giao tại Băng Cốc chào bán trong tuần cuối tháng 11/2005 với giá 285-289 USD/tấn, có thể tăng hơn 300 USD/tấn vào năm 2006.

Tuy nhiên, theo ông Mamadou Ciss, giá gạo loại B của Thái Lan không vượt quá mức 315-320 USD/tấn, mức giá gạo loại 2 của Mỹ. Nếu giá gạo Thái Lan cao hơn, các nhà kinh doanh sẽ quay sang nhập khẩu gạo Mỹ. Lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan năm 2006 dự kiến giảm xuống còn 7,2 triệu tấn, so với mức 7,5 triệu tấn năm 2005 và thấp hơn nhiều so với mức 10 triệu tấn năm 2004.

Chính phủ Thái Lan vẫn từ chối yêu cầu của các công ty xuất khẩu gạo về việc bán gạo dự trữ 1,5 triệu tấn, sau khi đã bán khoảng 1,2 triệu tấn giữa năm 2005. Lượng gạo 1,5 triệu tấn nằm ngoài số 9 triệu tấn thóc mà chính phủ có kế hoạch mua theo chương trình can thiệp giá gạo, được bắt đầu từ ngày 1/11/2005 đến tháng 2/2006.

Ông Vichai Sripraseth, Chủ tịch Hiệp hội các công ty xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết giá một số loại gạo thơm của nước này có thể bị sức ép vì giá gạo thơm nước ngoài bán với giá thấp hơn.

Nhiều nước đang bị sức ép phải nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước. Indonesia, nước đông dân ở Đông Nam Á chưa thể tự túc đủ gạo trong năm nay. Sutarto Ali Muso, quan chức cấp cao của Bộ nông nghiệp Indonesia cho biết sản lượng thóc năm 2005 đạt 53,98 triệu tấn, giảm 103.878 tấn so với năm 2004, do nhiều vùng trồng lúa bị hạn hán và sóng thần.

Giám đốc Cơ quan hậu cần quốc gia ( Bulog), ông Widjarnako Puspoyo cho biết chính phủ nước này quyết định nhập khẩu 250.000 tấn gạo, trong đó Bulog đã nhập 70.050 tấn gạo từ Việt Nam và đang đề nghị được cấp phép nhập đủ 250.000 tấn trứơc ngày 15/1/2006.

Theo ông, nhập khẩu gạo để dự trữ, không bán ra thị trường. Dự trữ gạo của Bulog giảm xuống còn khoảng 868.000-950.000 tấn, hiện thấp hơn mức dự trữ tối thiểu. Từ tháng 12/2005 đến tháng 2/2006, giai đoạn bắt đầu vụ gieo trồng mới, không có hy vọng mua thêm nhiều gạo từ nông dân trong nước, nhất là khi giá gạo trong nước đã tăng lên 4.000 Rupiah/kg ( cao hơn mức ấn định của chính phủ 3.550 Rupiah/kg thực hiện từ ngày 1/1/2006).

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mari Pangestu cho biết 70.050 tấn gạo nhập từ Việt Nam chỉ đủ đảm bảo an ninh lương thực cho đến cuối tháng 11 năm qua, do vậy việc nhập thêm nhiều gạo là cần thiết.

Bộ điều phối kinh tế và công nghiệp Indonesia ủng hộ quan điểm nhập thêm gạo và cho biết chính phủ sẽ cho phép nhập tiếp 175.000 tấn gạo từ tháng 12/2005 đến tháng 1/2006. Lượng gạo dự trữ thiếu hụt xuống dưới mức 1,1 triệu tấn sẽ đẩy giá gạo trong nước tăng, kéo theo lạm phát tăng. Chính phủ Indonesia đã quyết định nhập khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 1 năm nay nếu Bulog không mua đủ 132.000 tấn gạo trong nước cho kho gạo dự trữ quốc gia.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói quyết định này đựợc đưa ra sau khi chính phủ xem xét báo cáo của Bộ nông nghiệp, Bộ thương mại và Bulog. Đến ngày 3/1, Bulog mới chỉ thu mua được 2.600 tấn gạo trong nứơc. Trong trường hợp phải nhập khẩu gạo, Bulog tiếp tục nhập khẩu gạo của Việt Nam, vì hai nứơc đã ký hiệp định hợp tác cho đến năm 2007, theo đó Việt Nam có thể bán cho Indonesia 500.000 tấn gạo/năm.

Gregorio Tan, Giám đốc Công ty buôn bán lương thực quốc doanh của Philippines (NFA) cho biết năm nay nứơc này sẽ phải nhập khẩu khoảng một triệu tấn gạo, mặc dù sản lượng thóc năm 2005 đạt khoảng 14,5 triệu tấn. Theo ông, chương trình dự trữ gạo của Thái Lan được thực hiện có thể làm tăng giá gạo xuất khẩu vào cuối năm 2006, do đó Philippines phải tranh thủ mua gạo dự trữ.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang đứng trước sức ép cả trong nước và nước ngoài phải nhập khẩu gạo, tuy cả hai nứơc này muốn bảo trợ mặt hàng nhạy cảm gạo.

Hồi tháng 11/2005, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua việc cho phép mở cửa một phần thị trường gạo trong nước, tăng nhập khẩu gạo từ Mỹ, Thái Lan và các nứơc khác xuất khẩu gạo. Theo đó sẽ tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu gạo hiện nay (tương đương 225.500 tấn) lên khoảng 408.000 tấn vào năm 2014, tiếp đó tiến hành mở cửa hoàn toàn thị trường gạo trong khi vẫn duy trì biểu thuế thấp.

Nguồn:VnExpres-bannhanong.vietnetnam.net


° Các tin khác
• Đaklak:buôn bán cà phê qua mạng internet.
• Vấn đề thất thoát lớn trước và sau thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
• Qúy đầu năm 2006, xuất khẩu 800.000 tấn gạo.
• Nho & hoa Langbian.
• Indonesia -Việt Nam thành lập công ty marketing cho cà phê Robusta.
• Dự báo hạn hán sớm:Sử dụng tiết kiệm nước ngay từ bây giờ!
• Cây cà rốt trên đồng đất Bắc Ninh
• Vú sữa Vĩnh Kim-Tiền Giang vào mùa.
• ĐBSCL:Tổ chức lại sản suất giống cây có múi ,tăng sức cạnh tranh.
• Sản xuất lúa gạo xuất khẩu: Nên nghĩ đến cái lợi cho nông dân.
• Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng 10% trong năm 2006
• Giá dừa khô tại Bến Tre bỗng chốc đã lên đến mức kỷ lục
• Cà phê tăng giá nông dân càng buồn...
• Khuyến khích ngân hàng đưa vốn về nông thôn.
• Khai trương Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia Tiền Giang.
• Nông,lâm,thủy sản,thủ công mỹ nghệ thuộc danh mục xúc tiến thương mại trọng điểm 2006.
•  An Giang: Ươm cây lâm nghiệp-nghề đang ăn nên làm ra.
• Hái đô la từ dừa.
• Chắp cánh cho thương hiệu nông sản ĐBSCL
• Thị trường hoa Nhật Bản:Tiềm năng còn… bỏ ngỏ
• Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây an toàn vùng sông Tiền.
•  Sen Đài Loan chịu đất phèn ĐBSCL
• Bản quyền thương hiệu đầu tiên cho nhà sản xuất nho sạch
• Tre điền trúc: trồng hay phá bỏ
• Phát triển nghề trồng rong sụn tạo việc làm
• Trồng sắn dây
• Bến Tre: ca cao "đắt hơn tôm tươi"
• Rau quả Việt Nam có thêm thị trường xuất khẩu mới
• Trà Vinh: trồng 28.300 ha rau màu vụ đông- xuân
• Nhiều biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb